Từ vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng: trách nhiệm công chứng viên?

Gần đây xảy ra vụ tranh chấp khá kỳ lạ về thừa kế, khi con dâu vì mâu thuẫn cố ý khai bố mẹ chồng “đã mất” với công chứng viên để kê khai di sản của người chồng quá cố. Dưới lăng kinh pháp luật, vụ án này có hai khía cạnh vẫn cần làm rõ!

Xem chi tiết Từ vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng: trách nhiệm công chứng viên?

Cái giá của nút “share”

Mạng xã hội (MXH) đã thành ma trận thông tin được chia sẻ ở tốc độ cực khủng, trong đó không thiếu hoa thơm lẫn rác rưởi. Lãng phí thời gian tiếp xúc thông tin sai sự thật, người dùng MXH còn có thể phải gánh chịu hậu quả pháp lý nặng nề nếu “tiện tay” chia sẻ tin vịt chưa được kiểm chứng.

Xem chi tiết Cái giá của nút “share”

Bkav kiện “Hater” – tiền lệ để doanh nghiệp bảo vệ mình trước tin đồn thất thiệt?

Gần đây, Bphone - một thương hiệu smartphone Made in Vietnam do BKAV phát triển dấy lên tranh cãi: cha đẻ sản phẩm này chính thức “khởi kiện” những người được ông này miêu tả đang “đánh” đứa con tinh thần bằng cách truyền bá thông tin sai lệch.

Xem chi tiết Bkav kiện “Hater” – tiền lệ để doanh nghiệp bảo vệ mình trước tin đồn thất thiệt?

Kiện đòi tài sản với “hợp đồng hôn nhân” – Thực hiện được không?

Lập hợp đồng hôn nhân trước khi tiến tới giai đoạn “góp gạo thổi cơm chung” vẫn còn khá xa lạ trong xã hội. Không chỉ từ tập quán hay nhìn nhận của dư luận mà ngay cả quy định pháp luật cũng chưa xem xét, đề cập rõ ràng vấn đề này.

Xem chi tiết Kiện đòi tài sản với “hợp đồng hôn nhân” – Thực hiện được không?

Xác định đúng quan hệ tranh chấp: từ vụ án bị đơn “đòi” nhảy lầu

Gần đây xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận khi bị đơn đòi tự tử tại Tòa án TP.HCM vì cho rằng bản án phúc thẩm tuyên hợp đồng mua bán đất giữa họ với nguyên đơn vô hiệu là chưa thấu tình, đạt lý.

Xem chi tiết Xác định đúng quan hệ tranh chấp: từ vụ án bị đơn “đòi” nhảy lầu

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật đầu tư: Ủng hộ hay phản đối?

Ngày 17/6 vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó đáng chú ý nhất là việc dịch vụ đòi nợ thuê đã được chuyển ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện và đưa vào hạng mục “ngành, nghề cấm kinh doanh”

Xem chi tiết Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật đầu tư: Ủng hộ hay phản đối?

Tách bạch quan hệ hôn nhân và quan hệ cổ đông – Bảo đảm quyền tự do hợp đồng, quyền tự do kinh doanh, quyền tài sản

Các cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu công ty sẽ là cộng đồng cùng sở hữu thì toàn bộ khối “sản nghiệp” theo mô hình hình thức sở hữu chung theo phần. Điều này là không thể phủ nhận

Xem chi tiết Tách bạch quan hệ hôn nhân và quan hệ cổ đông – Bảo đảm quyền tự do hợp đồng, quyền tự do kinh doanh, quyền tài sản