Đầu tư Việt Nam – EU : Điểm mặt 3 lợi thế đáng chú ý từ EVFTA

Sáng ngày 08/06/2020 vừa qua, toàn thể Quốc hội Việt Nam đã nhất trí phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (“EVFTA”). Sự kiện này khép lại quá trình đàm phán, ký kết và phê chuẩn ròng rã gần 8 năm (2012 – 2020) cũng như đưa EVFTA lên bệ phóng, chuẩn bị kích hoạt hiệu lực kể từ ngày 01/08/2020.

Được gọi là FTA “thế hệ mới”, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, EVFTA được kỳ vọng giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng đột biến, dự tính tăng từ khoảng 20% năm 2020 lên khoảng 42,7% năm 2025. Đồng thời, EVFTA sẽ tạo đà thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 4,57 – 5,3% vào giai đoạn nửa cuối thập kỷ này và đạt đỉnh 7,07 – 7,72% vào đầu thập niên tiếp theo. Có thể nói, trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19 ngổn ngang hậu quả nặng nề từ dịch bệnh cần khắc phục, những viễn cảnh tươi sáng từ EVFTA càng mang đến hứng khởi cho công cuộc khôi phục nền kinh tế.

Mong muốn đạt được những con số đầy triển vọng trên, các bên tham gia EVFTA đã cam kết tạo ra một số lợi thế nổi bật như sau:

1. Lợi thế 1: Dỡ bỏ hàng rào thuế quan

Việt Nam và EU sẽ cắt giảm và xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa có xuất xứ từ bên còn lại, dựa trên Biểu cam kết thuế quan của mỗi bên. Đồng thời, mỗi bên cũng cam kết không duy trì hoặc áp dụng bất kỳ loại thuế và các khoản thu nào liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa sang lãnh thổ bên còn lại. Có thể kể đến một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã tìm được vị trí trong danh sách đáng mơ ước này như: gạo, cà phê, đường, mật ong tự nhiên, rau củ quả, nước hoa quả, hoa tươi, dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Hiệu lực của EVFTA sẽ khiến 85,6% dòng thuế mà EU áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam được dỡ bỏ. Và cũng chỉ phải đợi thêm 07 năm để tổng cộng 99,2% dòng thuế sẽ được xóa bỏ; 0,8% dòng thuế còn lại chỉ bị áp thuế nếu vượt quá hạn ngạch. Như vậy, có thể nói, sau một lộ trình rất ngắn, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ “thênh thang đường cái” sang EU mà không gặp bất cứ trở ngại thuế nào.

2. Lợi thế 2: Đơn giản hóa thủ tục hải quan

Nhằm đảm bảo việc thông quan nhanh chóng – yêu cầu quan trọng, phục vụ cho không gian xuất nhập khẩu tự do sắp thành hình – Chương 4 của EVFTA quy định một số cam kết đáng chú ý sau:

  • Công bố công khai kết quả xác định trước về phân loại thuế đối với hàng hóa;
  • Áp dụng phương pháp quản lý rủi ro, theo đó, chỉ kiểm tra hàng hóa có rủi ro, không cần kiểm tra 100% lô hàng để giảm thời gian giải phóng hàng hóa;
  • Chỉ thu phí, lệ phí liên quan việc xuất nhập khẩu phù hợp chi phí cần thiết để thực hiện dịch vụ, không tính trên phần trăm giá trị hàng hóa;
  • Không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ xuất trình hải quan, để tiến tới bãi bỏ hoàn toàn thủ tục này đối với việc xuất nhập khẩu sau 03 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

3. Lợi thế 3: Cởi mở với đầu tư trực tiếp về thương mại dịch vụ từ EU

Nhà đầu tư EU cũng được hưởng thụ nhiều ưu đãi “cởi trói” từ Việt Nam nhằm tiếp cận thuận lợi hơn một số lĩnh vực của thị trường sôi động và tiềm năng đang rộng cửa này, đơn cử:

  • Dịch vụ ngân hàng: cho phép các tổ chức tín dụng EU có thêm tiếng nói thông qua việc nắm giữ đến 49% vốn điều lệ trong 02 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam (ngoại trừ 04 ngân hàng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối gồm BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank) trong 05 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực;
  • Dịch vụ logistics: cho phép nhà cung cấp EU thực hiện dịch vụ tái phân phối container rỗng bước đầu trên tuyến Quy Nhơn – Cái Mép, tiến tới mở rộng trên tất cả các tuyến sau 05 năm từ khi EVFTA có hiệu lực. Doanh nghiệp EU còn được phép cung cấp dịch vụ nạo vét và dịch vụ mặt đất ở sân bay bằng cách cùng đối tác Việt Nam thành lập liên doanh (giới hạn tỷ lệ vốn nước ngoài ở mức 51%);
  • Dịch vụ bảo hiểm: cho phép chuyển nhượng tái bảo hiểm qua biên giới và kinh doanh bảo hiểm y tế tự nguyện theo luật Việt Nam, dự báo thị trường bảo hiểm sắp tới sẽ vô cùng nhộn nhịp và sôi động;
  • Kinh doanh rượu: bảo lưu điều kiện hoạt động theo giấy phép hiện hành của doanh nghiệp EU; họ cũng chỉ cần một “giấy thông hành” cho mọi hoạt động nhập khẩu, phân phối, bán buôn và bán lẻ trên cơ sở không phân biệt đối xử.

Ngoài ra, hàng loạt lĩnh vực khác cũng “mở rộng vòng tay” đón chào nhà đầu tư EU, vượt trội so với Biểu cam kết dịch vụ WTO của Việt Nam: hộ sinh, y tá, bác sĩ trị liệu và nhân viên y tế không chuyên; lau dọn các tòa nhà; bưu chính; chuyển phát; vệ sinh; làm sạch khí thải, xử lý tiếng ồn; bảo vệ thiên nhiên và phong cảnh; chụp ảnh đặc biệt; dịch vụ xã hội và dịch vụ liên quan tới sức khỏe; v.v…

EVFTA đi cùng Hiệp định bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp EVIPA sắp được phê chuẩn sẽ là nền tảng quan trọng nâng đỡ và chi phối cầu nối tự do hóa quan hệ đầu tư – thương mại giữa các đối tác ở hai bên lục địa.

Trường hợp Quý doanh nghiệp cần thêm thông tin hoặc tư vấn chuyên sâu về EVFTA, hãy vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.