Hỏi – Đáp tranh chấp

Các câu hỏi dưới đây là những vấn đề chung nhất mà khách hàng của chúng tôi thường thắc mắc. Thông tin được trả lời dưới đây thay đổi tùy thời điểm cụ thể mà có thể chưa được cập nhật kịp thời, cho nên chỉ mang tính tham khảo. Trong mọi trường hợp, chỉ các quy định chính thức trong thông báo báo phí dịch vụ và/hoặc hợp đồng dịch vụ pháp lý mà bạn đã ký với chúng tôi tại từng thời điểm là chính sách của công ty đối với khách hàng mang tính ràng buộc.

Đối với bất kỳ vấn đề nào khác mà chưa được giải đáp dưới đây, mong bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email luatsu@luatthienan.com, hoặc qua số điện thoại (028) 3823 6728 trong giờ làm việc (8h00 – 12h00 & 13h15 – 18h00) theo thông tin ở mục Liên hệ. Chúng tôi luôn sẵn sàng trực tiếp trả lời cho các câu hỏi của bạn.

CÂU HỎI MỚI NHẤT

Ông A và bà B là thành viên của Công ty TNHH hai thành viên thành lập năm 2016. Ông A góp vốn bằng nhà xưởng, Công ty đã nhận nhà xưởng và sử dụng để sản xuất, kinh doanh nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất cho Công ty. Năm 2018, Ông A chuyển nhượng vốn góp cho bà C, nhưng không cho bà B biết. Trường hợp bà B khởi kiện ông A thì Tòa án xác định việc góp vốn của ông A vào Công ty đã hoàn thành chưa và bà C có là thành viên Công ty TNHH hai thành viên không?


Tại công ty TNHH hai thành viên, thành viên A mua lại toàn bộ phần vốn góp của thành viên B, nhưng chưa thanh toán giá trị chuyển nhượng phần vốn góp theo thỏa thuận. Sau đó A làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển đổi từ công ty TNHH hai thành viên thành công ty TNHH một thành viên. Việc B khởi kiện yêu cầu huỷ hợp đồng trả lại phần vốn góp đã chuyển nhượng, trả lại tư cách thành viên công ty và hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thay đổi là tranh chấp dân sự hay tranh chấp kinh doanh thương mại? Toà án nhân dân cấp nào có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm? Khi giải quyết vụ án Tòa án có xem xét hủy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thay đổi đó không?


Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng A với Công ty B được giao kết và thực hiện giải ngân tiền vay tại chi nhánh M của Ngân hàng. Khi ký kết hợp đồng, các bên không có thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn giải quyết tranh chấp. Đến hạn trả nợ, Công ty B không trả được nợ nên Ngân hàng A đã khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty B tại Tòa án nơi có chi nhánh M của Ngân hàng. Trường hợp này, Tòa án nơi có chi nhánh của Ngân hàng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay không?