Hướng dẫn chi tiết việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Chiều 3/4/2020, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2601/VPCP-KGVX (“Công văn 2601”) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với một số nội dung chưa được hiểu và thực hiện thống nhất tại Chỉ thị số 16/CT-TTg (“Chỉ thị 16”) về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Công văn 2601, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ 03 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài:

Thứ nhất, mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

Thứ hai, các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…;

Thứ ba, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được cho phép.

Cụ thể, các cơ sở được tiếp tục hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…

Tối cùng ngày 3/4/2020, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 1221/BTP-PLHSHC (“Công văn 1221”) cụ thể thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 2601. Theo đó, Bộ Tư pháp đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo:

  1. Các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, các Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm được tiếp tục hoạt động;
  2. Các cơ quan, đơn vị cung ứng dịch vụ công (cấp phiếu lý lịch tư pháp, chứng thực, giải quyết các yêu cầu về hộ tịch) chịu trách nhiệm tổ chức công việc phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc. Trong đó, lưu ý:
    • Những dịch vụ hoặc nội dung công việc nào có thể thực hiện trực tuyến hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc (điện thoại, bưu chính, mạng Internet) thì sử dụng các phương thức giao dịch đó;
    • Trường hợp cấp bách và bắt buộc phải giao dịch trực tiếp thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp.

2. Tại Công văn 2601, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ sở được phép hoạt động chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, cụ thể:

  1. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch;
  2. Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;
  3. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;
  4. Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

3. Thủ tướng yêu cầu cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

4. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị 16.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Luật Việt sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe cộng đồng và cập nhật thông tin đến Quý Khách hàng. Chúng tôi mong Quý khách hàng, đồng nghiệp và những người thân yêu của Quý Khách hàng giữ gìn an toàn và sức khỏe để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.