Màu áo mới của doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh

Theo dòng “sự kiện” sửa đổi luật, loại hình doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh có nhiều chuyển biến đáng kể, cũng như lần lượt “thay màu áo mới”.

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) do một cá nhân làm chủ, có toàn quyền quyết định kinh doanh. Theo Luật Doanh nghiệp 2014, DNTN chỉ có thể chuyển đổi trực tiếp thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Nếu DNTN muốn “lột xác” thành công ty cổ phần thì phải qua bước trung gian là đổi sang công ty TNHH trước, rồi từ công ty TNHH đổi thành CTCP. Thủ tục bắc cầu này gây tốn kém thời gian, chi phí.

Do đó, nhằm tạo thuận lợi cho việc tổ chức lại DNTN, theo Luật Doanh nghiệp 2020, DNTN có thể trực tiếp chuyển đổi thành CTCP nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 205.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp 2020 còn bổ sung chỉ dẫn giải quyết một số trường hợp đặc biệt khi chủ DNTN chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, bị tạm giam, kết án tù, bị tước quyền hành nghề,…. Thay đổi này tương tự như các quy định với chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên.

Công ty hợp danh

Điều 175 Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép thành viên trong công ty hợp danh làm chủ DNTN nếu được các thành viên còn lại đồng ý. Nhưng Điều 183 Luật này lại cấm tuyệt đối chủ DNTN làm thành viên hợp danh.

Sự mâu thuẫn rõ ràng này đã được Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi để đảm bảo tương thích với nhau. Theo đó, chủ DNTN không được đồng thời làm thành viên hợp danh và ngược lại, không có ngoại lệ. Điều này nhằm tách bạch thành viên hợp danh và chủ sở hữu DNTN khi cả hai đều phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp. Nếu không, khó khăn sẽ phát sinh khi “hai vai trong một” này phải đồng thời thực hiện nghĩa vụ ở hai doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh cần cập nhật điểm mới trong Luật Doanh nghiệp 2020 như trên, để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh của mình.

Trần Thị Bảo Ngân (Thiên An)